Máy nước nóng Năng lượng Mặt Trời, bạn đã hiểu đúng chưa?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là một trong những thiết bị chủ yếu được sử dụng trong nhiều gia đình hiện nay. Loại máy này không chỉ cung cấp nước nóng để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình, mà còn giúp tiết kiệm điện một cách hiệu quả nhất bởi nó hoạt động chủ yếu nhờ sử dụng năng lượng mặt trời.

Sử dụng Máy NN NLMT giúp tích kiệm chi phí điện năng, an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Lợi ích của máy NNNLMT?

• Tiết kiệm: nước được làm nóng từ năng lượng mặt trời nên không tốn điện
  • An toàn: Không dùng điện nên rất an toàn
  • Mua máy NNNLMT được sự hỗ trợ của Nhà nước
  • Giúp giảm thải CO2 vào môi trường

Nguyên lý hoạt động của Máy nước nóng năng lượng mặt trời

• Hệ thống hoạt động theo nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên và hiện tượng hiệu ứng lồng kính, giúp biến đổi quang năng thành nhiệt năng và bẫy nhiệt lượng này. Năng lượng mặt trời được hấp thụ tại bề mặt thiết bị sẽ bị đun nóng nước, do quá trình đối lưu nhiệt, nước tại bình bảo ôn sẽ tăng lên, quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ trong bình bằng nhiệt độ của nước tại thiết bị hấp thụ.
  • Việc tạo ra nước nóng không phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường bên ngoài mà phụ thuộc vào khả năng hấp thụ nhiệt của thiết bị năng lượng với các tia bức xạ ánh nắng mặt trời.

Điều kiện để lắp Máy NN NLMT

• Nhà phải cao hơn hoặc bằng so với các nhà xung quanh, có vị trí sân hoặc mái thoáng đãng không bị khuất nắng.
  • Chỉ cần có thể thu nhận từ 3-4h chiếu sáng/ngày là đủ lượng nước nóng sử dụng.
  • Phải có nguồn cấp nước sạch và ổn định vì Máy NN NLMT chỉ hoạt động khi được cấp nước đều đặn và liên tục.
  • Nước máy phải lên được mái nhà hoặc phải có bồn chứa nước cao hơn mái nhà.

Sử dụng Máy NN NLMT dung tích bao nhiêu là phù hợp?

Máy NN NLMT khai thác năng lượng trong ngày và giữ nhiệt lại để sử dụng vào chiều tối. Thông thường:

• Với gia đình có từ 2-3 người: Nên sử dụng Máy NN NLMT 140 lít.
  • Với gia đình có từ 3-4 người: Nên sử dụng Máy NN NLMT 160 lít – 180 lit.
  • Với gia đình có từ 4-5 người: Nên sử dụng Máy NN NLMT 200 lít – 240 lít.
  • Với gia đình có từ 6-8  người: Nên sử dụng Máy NN NLMT 300 lít .

Nên chọn mua máy  NN NLMT như thế nào?

• Các sản phẩm chính hãng có uy tín được bạn bè người thân dùng kiểm chứng đánh giá.
  • Cần chọn mua những Máy NN NLMT có dãn nhãn năng lượng của Bộ Công Thương.

Sử dụng Máy NN NLMT sao cho hiệu quả nhất?

• Sự cố thường gặp nhất của Máy NN NLMT không phải là nước không nóng mà là bị rò rỉ nước. Vì vậy, ngay sau khi lắp máy bạn phải lên mái nhà kiểm tra và nếu thấy rò rỉ, phải yêu cầu đơn vị bán máy khắc phục ngay. Công việc này cũng nên được thực hiện thường xuyên và định kỳ.
  • Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy, chẳng hạn như lau chùi bề mặt thu nhiệt, xả cáu cặn bên trong máy.

(Theo ECC HCMC)