Chung tay tiết kiệm điện

Tiết kiệm năng lượng nói chung và điện nói riêng rất cần sự đồng thuận của toàn xã hội. Thời gian qua, hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện do Công ty Ðiện lực Bình Ðịnh phát động, nhiều gia đình, DN đã có một số hoạt động tích cực.

Để chương trình tiết kiệm điện mang lại hiệu quả, hàng năm, ngành Điện lực đều xây dựng kế hoạch và phối hợp với chính quyền địa phương, Sở Công Thương, các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh các chương trình tuyên truyền rộng rãi để nhân dân biết, thực hiện.
Ông Hồ Quang Thịnh, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bình Định, cho biết: Tuyên truyền đến cộng đồng việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Đây là giải pháp giúp công ty đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn cho sản xuất – kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của người dân, đặc biệt là trong các tháng mùa khô.
Nhờ tuyên truyền vận động tốt, Chương trình tiết kiệm điện tại Bình Định được khách hàng hưởng ứng rộng rãi, đạt hiệu quả cao. Trong năm 2018, sản lượng điện tiết kiệm trên địa bàn tỉnh ước đạt 22,7 triệu kWh, bằng 1,26% so với sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh. Không chỉ các DN mà ngày càng có thêm nhiều hộ quan tâm tới năng lượng sạch, năng lượng tái tạo để tiết kiệm điện. Không chỉ sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm, nhiều gia đình đã đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời để phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình.
Bà Nguyễn Hải Bình (ở 66 Võ Duy Dương, phường Quang Trung, TP Quy Nhơn), cho biết: “Thông qua các kênh tuyên truyền, tôi đã ý thức được việc tiết kiệm điện trong sinh hoạt hàng ngày, góp phần giảm lượng điện năng tiêu thụ, giảm tiền điện và bảo vệ môi trường. Vừa qua, tôi đầu tư 45 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái công suất 2 kWp để sử dụng các thiết bị điện sinh hoạt trong gia đình. Nhờ sử dụng hệ thống điện này, hàng tháng gia đình tôi tiết kiệm được khoảng 300 ngàn đồng tiền điện”.
Cùng quan điểm như bà Bình, ông Võ Đức Thanh (ở đường Quang Trung, phường Bình Định, TX An Nhơn), cho hay: Tôi cũng vừa lắp đặt hệ thống máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời. Với hệ thống thu ánh sáng kiểu mới, ngay cả trong mùa đông, chỉ cần trời hửng lên thôi là đã có nước ấm dùng. Về mùa khô, gia đình cũng cố gắng sử dụng tiết kiệm điện để đồng hành cùng ngành điện.
Xu hướng sử dụng điện năng lượng tái tạo phục vụ sinh hoạt gia đình, DN là hướng đi mới trong giai đoạn hiện nay. Công ty Điện lực Bình Định đã đầu tư gần 1 tỉ đồng để lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với công suất 30 kWp, đưa vào vận hành từ ngày 10.2.2018. Đây là hệ thống điện mặt trời áp mái có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này. Sau hơn 9 tháng vận hành, hệ thống làm việc ổn định, sản lượng điện phát lũy kế đạt 32.597 kWh. Việc khai thác, sử dụng điện năng lượng mặt trời đã giúp cho công ty tiết kiệm được từ 15 – 20% lượng điện tiêu thụ hàng tháng, đồng thời tạo động lực để cộng đồng, xã hội hưởng ứng mạnh mẽ hơn, sử dụng điện tiết kiệm hơn.
“Năm 2019, Điện lực Bình Định tiếp tục lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với tổng công suất 236 kWp tại các văn phòng làm việc của các đơn vị điện lực trực thuộc. Đơn vị cũng tiếp tục hỗ trợ, tư vấn, tạo điều kiện lắp đặt công tơ 2 chiều cho các DN, các hộ gia đình có nhu cầu, góp phần bảo vệ môi trường, giảm tải cho lưới điện quốc gia, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và xã hội”, ông Hồ Quang Thịnh thông tin.
Theo: Báo Bình Định